SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
8
2
5
7
0
Tin hoạt động Ban Thứ Năm, 24/04/2014, 09:15

Đàn kìm - Biểu tương tỉnh Bạc Liêu

Cây Đàn kìm vốn được tôn vinh là “Quân tử cầm” và là… “thầy” của các loại nhạc cụ khác trong dàn nhạc tài tử cải lương. Vai trò, vị trí của cây đờn kìm quan trọng như thế nào trong giới đều đã rõ. Đặt biệt là từ khi phong trào đờn ca tài tử cải lương được khơi dậy, cây đờn kìm đã chứng tỏ được vị trí độc tôn của mình.

Ngày xưa, dàn nhạc ngũ âm trong cung đình theo phong cách “tứ tuyệt” (kìm – cò – tranh – độc) hay “ngũ tuyệt” (kìm – cò – tranh – độc – sáo); cây đờn kìm vẫn đứng ở vị trí đầu nhóm đảm nhiệm vai trò… lĩnh xướng. Kể từ khi nhạc tài tử Nam bộ xuất hiện (giữa thế kỷ XIX) và sân khấu cải lương ra đời (đầu thế kỷ XX), cây đờn kìm vẫn giữ được vị trí “độc tôn” này. Các bài bản trong âm nhạc tài tử cải lương cũng đều dựa vào chữ nhạc chính từ cung – bậc của đờn kìm. Những ai học ca, các loại nhạc cụ khác cũng dựa vào nền tảng âm nhạc của đờn kìm. Cây đờn kìm là “thầy” của người hát và là “thầy” của các loại nhạc cụ khác là vì vậy.

Bạc Liêu chọn cây đờn kìm làm biểu tượng văn hóa của tỉnh cũng đã thể hiện được tất cả tính cách của con người nơi đây. Nơi có nhiều dân tộc cộng cư, vì vậy cũng là nơi hội tụ nhiều dòng văn hóa của người Kinh – Hoa và Kh’mer. Những dân tộc này đã “chung vai sát cánh” từ thuở cùng nhau mở đất cho đến thời kỳ đấu tranh giành chính quyền, xây dựng quê hương, cũng như giai đoạn đổi mới hôm nay. Đó cũng là quá trình hình thành nên một dòng văn hóa đậm đà bản sắc Bạc Liêu, trong đó đặc biệt là một “tính cách Bạc Liêu” rất độc đáo.

Giữa Quân tử cầm và con người Bạc Liêu có một sự giao thoa, hòa quyện vào nhau ở cá tính phóng khoáng, giản đơn. Chính vì tính cách phóng khoáng, “chịu chơi” này mà nhiều người Bạc Liêu mê cái “ngón” đờn ca tài tử, đặc sản văn hóa phi vật thể của người xứ Nam Bộ nói chung và của đất Bạc Liêu nói riêng. Họ đam mê theo kiểu di truyền từ đời ông sang đời cha, từ đời cha sang đời con. Hát để nghe chơi nên không ai câu nệ giá trị những giải thưởng từ những liên hoan, hội thi…Từ việc hát ở nông thôn trong những bữa tiệc quê, đờn ca tài tử hiện đã được liệt kê vào danh sách công nhận di sản văn hóa phi vật thể của Bạc Liêu.

Cũng giống như cấu tạo của Đờn kìm, người Bạc Liêu có tính bộ trực, thẳng thắn nhiệt tình, hiếu khách. Trong nói năng, không đôi co dài dòng, không “văn hoa mỹ tự”, mà chủ yếu là tinh thông nghĩa lý, muốn nói gì thì nói thẳng. Không gian đất rộng, người thưa nên cũng hình thành phong cách “ăn to nói lớn”, nói năng thật rõ, thật to để cho người nghe hiểu thông ý mình. Những thành ngữ, cao dao, điệu hò Bạc Liêu: “ Bớ chiếc ghe sau chèo mau anh đợi, qua khúc sông này bờ bụi tối tăm”…là những chứng minh xác thực nhất về tính cách tượng phu hảo hán.

Cá tính, nhiệt tình, thật thà, chất phác còn được thể hiện khá rõ nét trong suy nghĩ cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đối với người Kh’mer ở Bạc Liêu. Họ nói năng ý tứ, ngắn gọn, đơn giản. Trong lao động rất nhiệt tình, có ưu thế trong lao động trực tiếp, thường làm việc quần quật để lo kinh tế cho gia đình và luôn có ý thức trách nhiệm cao để đóng góp cho cộng đồng

Festival ĐCTT quốc gia - Bạc Liêu 2014 với chủ đề "Đờn ca tài tử - Tình người tình đất phương Nam" không chỉ là cơ hội để quảng bá nghệ thuật truyền thống, hồn cốt văn hóa của người dân Nam bộ mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh, con người và quê hương Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và thế giới. Có thể nói, đây là một sự kiện rất phù hợp trong định hướng “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa” mà Tỉnh ủy đề ra.

Trong 25 công trình xây dựng cơ bản về văn hóa, cơ sở hạ tầng trọng điểm phục vụ Festival ĐCTT lần thứ nhất, mô hình chiếc đàn kìm cách điệu đặt tại Quảng trường Hùng Vương (phường 1, TP. Bạc Liêu) được xem là điểm phá cách độc đáo về biểu tượng của tỉnh Bạc Liêu.

Biểu tượng cây đàn kìm cách điệu với các hạng mục: Khu hồ sen rộng 460 m2, biểu tượng đàn kìm bán kính 17 m, cao 18,92 m (tương ứng năm sinh cố NS Cao Văn Lầu 1892), hệ thống ánh sáng cho biểu tượng Đàn kìm là ánh sáng nghệ thuật, hệ thống phun nước nghệ thuật hồ sen,... với tổng diện tích xây dựng hơn 5.600 m2 và tổng mức đầu tư gần 20,5 tỷ đồng.

 

 

 

Công trình được Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh giao Ban quản lý dự án xây dựng Dân dụng & Công nghiệp tỉnh Bạc Liêu ( Ban Quản lý dự án tỉnh Bạc Liêu ) làm chủ đầu tư. Việc đầu tư xây dựng một công trình biểu tưởng mang ý nghĩa văn hóa, mỹ thuật để nâng cao đặc trưng năng động của tỉnh nhà trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn hội nhập với nền kinh tế thế giới là một trong những việc hết sức cần thiết. Việc phối hợp hình khối của Biểu tượng tỉnh Bạc Liêu này với ánh sáng lung linh và hệ thống nhạc nước hiện đại xung quanh, sẽ làm tăng vẻ trang trọng của khu trung tâm hành chính tỉnh, cũng như thể hiện sự trân trọng của nhân dân tỉnh Bạc Liêu đồng thời thể hiện cái nôi của Đờn ca tài tử sẽ làm tăng sức hút đối với Bạn bè quốc tế tới Việt Nam hay đến với Bạc Liêu.

Vào ngày 15/4/2014, Tổ chức Kỷ lục VN (VietKings) đã ra Quyết định số: 1519/KLVN/2014 công nhận “Cây đờn kìm cách điệu lớn nhất, biểu tượng văn hóa tỉnh Bạc Liêu” đạt danh hiệu Kỷ lục Việt Nam

Để có những thành tựu như thế là nhờ sự lãnh đạo của Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, sự đồng lòng của các Sở, Ban, Ngành và đặc biệt phải nói đến sự quyết tâm của tập thể cán bộ nhân viên Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu – Các Kỹ sư của Ban QLDA tỉnh không một phút nghỉ ngơi, không ngại cái tiết trời nóng bức, ngày lẫn đêm đều có mặt tại công trường để đôn đốc nhà thầu, công nhân thi công với một tôn chỉ  là hoàn thành công trình để kịp phục vụ Festival Đờn ca tài tử quốc gia – Bạc Liêu 2014./.

         Nguyễn Thị Thu Tâm

                                                                                                     (Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu)


Số lượt người xem: 4943 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày